Bạn đang ở Kỹ Thuật MarketingTIN TỨC SEO> Bài viết

Novaads bị kiện vì SEO bẩn(Nguoiduatin.vn)  Công ty CP tập đoàn truyền thông và công nghệ Nova bị Công ty KL (Hà Nội) kiện vì “thực hiện những biện pháp kỹ thuật SEO mũ đen” làm ảnh hưởng đến website của Công ty KL.

Theo Công ty KL thì ngày 08 tháng 2 năm 2012, Công ty KL ký kết với Công ty Cổ phần tập đoàn truyền thông và Công nghệ Nova hợp đồng dịch vụ  theo đó, Công ty Nova có nghĩa vụ đẩy hai từ khoá  lên TOP 10 kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google trong vòng 04 tháng kể từ ngày 20 tháng 2 năm 2012. Trong suốt 4 tháng thực hiện hợp đồng, Công ty Nova đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đưa hai từ khoá lên TOP 10 trên trang Google, nhưng không thành công.

Nova Ads bi kien Novaads bị kiện vì SEO bẩn

NovaAds bị kiện ( Quảng cáo trên website của Nova )

 

Theo Công ty KL, trong tháng 5 và tháng 6, Công ty Nova đã hai lần đưa từ khoá này lên TOP 10 chỉ trong vòng khoảng 10 phút, mỗi lần được khoảng 1 ngày, tức trước đó các từ khoá vẫn đang nằm ở trang thứ 35 – 40 trên trang Google, nhưng 30 phút sau, các từ khoá đã lên TOP 10, và sau một ngày, trang web này lại quay về trang thứ 35 – 40 trên trang google.

Cũng theo Công ty KL về việc tham khảo ý kiến của chuyên gia về lĩnh vực SEO, để đạt được kết quả như vậy, có thể Công ty Nova đã sử dụng biện pháp SEO mũ đen, tức là tạo ra các truy vấn tìm kiếm giả mạo để làm tăng số lần truy cập của người dùng vào trang web mà thực ra là không có ai tìm kiếm. Đơn cử như ngày 08 tháng 5, website này đã có tới 1. 419 số lượt truy cập, trong đó, có 94,04 % là do tìm kiếm từ google. Tuy nhiên, có đến 1.377 lượt truy cập được cho thấy là từ Google nhưng lại cho thấy không có kết quả nào phù hợp để chỉ ra bằng cách nào mà người dùng lại vào website của Công ty KL từ trang tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, mặc dù trên trang thống kê cho thấy có tới 1.383 lượt truy cập là từ Việt Nam, nhưng trên thống kê của Google analytics, lại không thể xác định được là 1.383 lượt truy cập là từ địa phương nào, trong khi bình thường, nếu có số người vào thực tế, thì Google analystics sẽ thống kê được người truy cập từ tỉnh/ thành phố nào, thậm chí trên máy tính sử dụng hệ điều hành gì…. Thực chất của biện pháp này là tạo ra các truy vấn ảo để đánh lừa Google để Google liệt kê tới 1.377 số người dùng đã vào website, tuy nhiên, trên thực tế có rất ít người vào theo cách tự nhiên.

Cũng theo Cty KL, Công ty Nova đã tuỳ chỉnh lại cấu hình để cho phép bộ máy tìm kiếm của Google truy cập vào website của Công ty KL với tần suất rất cao, khoảng 15 – 20 phút/ một lần, trong khi theo khuyến cáo của Google, tần suất này chỉ nên để khoảng 24 tiếng đồng hồ mỗi lần. Do đó, rất nhiều lần, nhà cung cấp máy chủ của website đã phải chặn bớt các truy cập của Google do nhầm tưởng là bị tấn công.

Sau khi hết thời hạn 4 tháng mà kết quả SEO vẫn không đạt được, Công ty KL đã có liên lạc với cán bộ của Công ty Nova và yêu cầu giải thích, nhưng Công ty Nova lại quay sang đổ lỗi cho website bị lỗi kỹ thuật (bị gián đoạn hoạt động), trong khi trên thực tế, website này hoàn toàn vận hành ổn định và bình thường.

Sau khi kết thúc thời hạn 4 tháng, Công ty KL đã cho phép Công ty Nova được gia hạn thêm một tháng, nhưng kết quả tìm kiếm các từ khoá vẫn không thể vượt qua trang 35 trên website tìm kiếm của Google. Theo các chuyên gia kỹ thuật SEO, sở dĩ Nova không thể đẩy được từ khoá lên là do trước đó đã sử dụng các biện pháp kỹ thuật SEO mũ đen nên đã bị Googe đưa vào danh sách đen (blacklist) và nguy cơ là tên miền này sẽ không có khả năng chiếm được ví trị tốt trên trang tìm kiếm googe trong thời gian tới. Đây là một thiệt hại rất lớn cho Công ty KL, bởi tiền đầu tư cho việc mua sắm dịch vụ máy chủ, tên miền, thiết kế website là rất lớn.

Trước phản ứng của Công ty KL, Công ty Nova đã gửi một công văn yêu cầu Công ty KL cung cấp số tài khoản để trả lại tiền đã ứng trước, trong khi theo Công ty KL, việc đơn giản trả lại tiền là không thể chấp nhận, do Công ty KL đã đầu tư rất nhiều vào website này như một kênh tìm kiếm khách hàng. Công ty KL còn cho rằng, cách giải quyết sự việc không đơn giản chỉ là nhận lại số tiền đã cho tạm ứng mà cần phải làm rõ trách nhiệm của một doanh nghiệp trước người tiêu dùng.

“Nếu công ty nào cũng hành động giống như Nova, ký hợp đồng và nhận tiền ứng trước để chiếm dụng vốn rồi hết thời hạn trả lại tiền thì người tiêu dùng sẽ ra sao. Không chỉ vậy, hành động sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen, làm phương hại nghiêm trọng đến website của Công ty KL lại không được giải thích một cách thoả đáng”, đại diện Công ty KL cho biết.

 

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/doanh-nghiep-hut-hoi-vi-quang-cao-tren-google-a54059.html

Đã có 2 bình luận về bài viết, trong đó có 2 bình luận của khách và 0 bình luận của thành viên

  1. mrhoai : 2012-11-2812:06:13  -49 Trả lời Trả lời

    Tác giả không nói rõ công ty KL là công ty gì nhỉ?

  2. Msthao : 2012-11-3013:46:10  -48 Trả lời Trả lời

    Mình chưa thực sự tin vào bài viết này vì có thể nó là một chiêu trò của bên thứ 3 nhằm dìm hàng nova. Nova có trên thị trường từ rất lâu rồi, nếu khách hàng nào họ cũng dùng thủ thuật seo mũ đen thì làm sao khách hàng tin tưởng mà tìm đến lần nữa. Nên đưa ra tên cty và từ khóa để mọi ng check mới thấy dc đúng hay sai

Bạn đọc bình luận

Ảnh đại diện?